บริการจัดเลี้ยง การจัดเลี้ยงนอกสถานที่ มีประเภทใดอะไรบ้าง ??ปัจจุบันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนส่วนใหญ่มักจะเร่งรีบ และเน้นความสะดวกสบาย ส่งผลให้ธุรกิจจัดเลี้ยงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะลูกค้าไม่จำเป็นต้องมานั่งลิสต์รายการอาหารเอง ไม่ต้องตระเตรียมอาหารเองให้ยุ่งยาก ธุรกิจจัดเลี้ยงจะเป็นคนจัดการ อำนวยความ
สะดวกให้ลูกค้าตลอดตั้งแต่ต้นจนจบงาน ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ในยุคปัจจุบัน
เมื่อเอ่ยถึงธุรกิจจัดเลี้ยงเรามักจะนึกถึงการจัดโต๊ะจีน หรือการจัดงานสัมมนาของบริษัทเสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้งที่ในความเป็นจริงธุรกิจจัดเลี้ยงนั้นมีมากมายทีเดียว มาทำความรู้จักธุรกิจจัดเลี้ยงกัน ว่ามีกี่ประเภทและมีแบบไหนกันบ้าง
1. อาหารว่าง | Coffee Break
ส่วนใหญ่จะเป็นชา กาแฟ โกโก้หรือโอวัลติน ที่เตรียมไว้กับขนมหรือเบเกอรี่ มักจะพบเห็นได้บ่อย ๆ ตามงานสัมมนาต่าง ๆ
2. อาหารว่าง | Snack Box
ที่จริงสแน็คบ็อกซ์จะคล้าย ๆ กับอาหารที่เป็นคอฟฟี่เบรค คือมีเครื่องดื่มพร้อมขนมหวานหรือเบเกอรี่ แต่จะต่างกันตรงที่ สแน็คบ็อกซ์ จะจัดชุดไว้ในกล่อง เครื่องดื่มส่วนใหญ่จะเป็นพร้อมน้ำผลไม้บรรจุกล่องพร้อมทาน ซึ่งสะดวกกว่า รวดเร็วกว่า และไม่ต้องเสียเวลาเก็บล้าง
3. อาหารกล่อง
จะเป็นเมนูอาหารตามสั่งต่าง ๆ ซึ่งเมนูเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับงบประมาณ และความต้องการของลูกค้า มักจะพบเห็นได้ตามงานกีฬาต่าง ๆ งานสัมมนานอกสถานที่ ส่วนใหญ่มักจะกำหนดการสั่งขั้นต่ำ 25 กล่องขึ้นเป็นเป็นต้น
4. บูธอาหาร | ซุ้มอาหาร
การจัดเลี้ยงประเภทนี้เหมาะกับงานที่มีพื้นที่ เพราะสามา
รถกระจายไ
ปได้ทั่วงาน บูธอาหารแบบนี้มักจะพบเจอได้ตามงานรื่นเริงต่าง ๆ เช่นงานเทศกาล หรืองานอิเวนท์ ปัจจุบันงานแต่งงานหลาย ๆ งานเริ่มหันมาใช้บริการเยอะขึ้น
5. อาหารค็อกเทล
จุดเด่นคือเมนูอาหารต่าง ๆ จะถูกเสิร์ฟในรูปแบบพอดีคำ เน้นทานง่าย ๆ จัดวางไว้ในส่วนของโต๊ะอาหาร ซึ่งแขกสามารถเลือกทานของที่ชอบได้ในขนาดที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป อาหารประเ
ภทนี้มักจะพบเจอได้ตามงานอิเวนท์หรืองานแต่งงานที่เน้นบรรยากาศสบาย ๆ ผ่อนคลาย
6. อาหารบุฟเฟต์
จุดเด่นของอาหารบุฟเฟต์คือมักจะเป็นเมนูอาหารคาวและอาหารที่เสิร์ฟไม่อั้น แขกสามารถ
ทานอาหารไ
ด้เรื่อย ๆ พบเห็นได้บ่อย ๆ ตามงานแต่งงาน งานสัมมนา หรืองานเลี้ยงบริษัท
7. โต๊ะจีน
เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน เนื่องจากได้รับความนิยมมาช้านาน จุดเด่นคือ เมนูอาหารจะมีทั้งอาหารไทยและอาหารจีน เริ่มด้วยออเดิร์ฟก่อนค่อย ๆ เมนูอาหารจานหลักและตบท้ายด้วยเมนูของหวานที่เสิร์ฟบนโต๊ะกลม
8. อาหารจัดเป็นเซ็ต
การจัดเลี้ยงแบบนี้ลูกค้าจะต้องระบุจำนวนคนที่แน่นอน มักจะพบเห็นได้ตามงานเลี้ยงขนาดเล็ก เมนูอาหารจะขึ้นอยู่กับงบประมาณและความต้องการของลูกค้า
9. จัดเลี้ยงอาหารแบบพิเศษ
สามารถเจอ
ได้ทั้งงานขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง ส่วนใหญ่ลูกค้าจะมักจะมีเมนูที่ต้องการอยู่แล้ว และมักจะเป็นเมนูพิเศษเช่น อาหารคลีน อาหารคีโต (Ketogenic) อาหารมังสวิรัติ หรือเมนูอาหารต่างชาติเช่น อาหารเม็กซิกัน อาหารอินเดีย เป็นต้น