ฟองนมของก
าแฟนมที่นุ่มเนียนและฟูละเอียดถือเป็นจุดเด่นที่หลายคนจดจำ แต่การทำฟองนมให้นุ่มฟูนั้นต้องอาศัยเทคนิคตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบและการคัดเลือก ที่ทำฟองนม สำหรับตีฟองนมให้นุ่มฟูตามต้องการ
เปิดวิธีทำฟองนมให้นุ่มฟู ถูกใจคนชอบกาแฟนม
ปัญหาที่ฟองนมตีแล้วไม่นุ่มฟูที่หลาย ๆ คนพบนั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิของนมสดที่ยังเย็นไม่มากพอ การนำนมสด
หมดอายุมาใช้หรือการที่ใช้นมสดสูตร Low Fat ก็จะทำให้เกิดปัญหาในการตีฟองด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากต้องการได้ฟองนมเนียนนุ่มควรใช้เทคนิคเหล่านี้
- นำนมสดไปแ
ช่เย็นให้มีความเย็นจัดหรือมีอุณหภูมิราว 2 – 4 องศาเซลเซียส จากนั้นจึงนำมาสตีมจนได้ฟองนมที่มีอุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียสขึ้นไป นอกจากจะท
ำให้นมขึ้นฟูง่ายยังช่วยให้นมสดมีความหวานตามธรรมชาติเพิ่มขึ้นอีกด้วย
- สังเกตว่านมสดเจือจางหรือไม่ เพราะปกติการตีฟองไม่ขึ้นอาจเกิดจากไอน้ำที่ตกค้างบนก้านสตีมเข้าไปผสมกับนมสดจนทำให้เกิดการเจือจาง
- หากใช้ เครื่องตีฟองนม ที่มีกำลังไม่พอ ตีฟองได้ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้เกิดฟองอากาศขนาดใหญ่แทรกในระหว่างการ
ทำฟองนม ทำให้ได้ฟองนมหยาบ ไม่เนียนนุ่ม
- การตีฟองไม่ได้ที่ก็จะทำให้เกิดการยุบตัวรวดเร็วได้เช่นกัน
เลือกใช้ ที่ทำฟองนม ไฟฟ้า ช่วยสร้างฟองนมที่นุ่มฟู
เครื่องทำฟองนม แบบใช้ไฟฟ้าถือเป็นอุปกรณ์สำหรับการปั่นนมสดให้เกิดเป็นฟองได้ง่าย โดยมีมอเตอร์ทำงานอัตโนมัติ ซึ่งการเลือกอุปกรณ์ทำฟองนมนั้นควรเลือกชนิดที่ใช้วัสดุสแตนเลสหรือพลาสติกแบบ Non-stick เพราะมีประสิทธิภาพในด้านการป้องกันสนิมและคราบที่เกาะติดได้ดีกว่า นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงความรวดเร็วในการทำงานของเครื่องด้วย เพราะเป็นตัวแปรที่จะทำให้ฟองนมอยู่ตัวหรือคงรูป โดยปกติ
เครื่องตีฟองนม แบบใช้ไฟฟ้าจะใช้ระยะเวลาในการทำฟองนม 15 - 20 วินาทีเท่านั้น จึงเหมาะกับการชงกาแฟนมหลายแก้วติดต่อกัน
แนะนำ 2 สูตรกาแฟนมสุดคลาสสิก ลาเต้ & คาปูชิโน่
ลาเต้ร้อน
ส่วนผสม ประกอบด้วย กาแฟเอสเพ
รสโซ่ 1 ช็อต นมสด 6 ออนซ์ และฟองนม
วิธีการชง เริ่มจากชงกาแฟเอสเพรสโซ่ใส่แก้วเตรียมไว้ นำนมสดมาส
ตีมให้ร้อนแล้วเทใส่แก้วกาแฟ จากนั้นตักฟองนมมาท็อปด้านบนกาแฟ สามารถตกแ
ต่งลวดลายฟองนมได้ตามชอบ
คาปูชิโน่ ร้อน
ส่วนผสม ประกอบด้วย กาแฟเอสเพ
รสโซ่ 1 ช็อต นมสด 1/3 ส่วน ฟองนม 1/3 ส่วน และผงโกโก้
วิธีการชง เริ่มจากชงกาแฟเอสเพรสโซ่ใส่แก้วเตรียมไว้ นำนมสดที่สตีมแล้วมาเทใส่ตามลงไป จากนั้นตักฟองนมมาท็อปด้านบนกาแฟแล้วโรยด้วยผงโกโก้เล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
จะเห็นได้ว่าหากสามารถทำฟองนมให้ออกมาเนียนนุ่มแล้ว การชงกาแฟ
สูตรนมไม่ว่าจะเมนูไหนก็จะมีความกลมกล่อมลงตัว แม้จะเป็นมือใหม่หัดชงก็ตาม